Cơm cháy Hoa Lư đã được chế biến sẵn, bạn có thể dùng ngay. Tuy nhiên món cơm cháy sẽ ngon hơn khi được dùng kèm với nước xốt.
Chúng tôi xin giới thiệu cách làm nước xốt tim cật lợn (heo):
Nguyên liệu:
- Tim cật lợn (heo): 250g
- Nước dùng (gà hoặc xương ống lợn (heo) : 500 ml
- Cà rốt: 50 g
- Cà chua: 50 g
- Hành tây: 50 g
- Nấm hương: 12 cái
- Cần tây hoặc mùi ta (ngò): 10 g
- Bột đao, tiêu, nước mắm, hành khô.
Cách làm:
Bước 1:
Tim cật làm sạch, thái miếng mỏng, ướp mắm, bột ngọt..
Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, cắt bỏ chân.
Cà rốt hành tây thái hạt lựu.
Cà chua bỏ hạt, xay sinh tố , lấy 1 chén (ly) nước.
Rau mùi (ngò) thái nhỏ.
Bước 2:
Nấm hương gạn lấy nước trong cùng với nấm, nước cà chua xay cho vàonồi nước dùng đun sôi, nêm mắm muối vừa đủ. Bột đao hòa nước lạnh đổ từ từ vào nồi nước dùng và khuấy đều đến khi nước dùng sánh lại.
Bước 3:
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già, phi thơm hành khô, sau đó cho tim cật và rau củ đã cắt sẵn vào, đảo nhanh tay rồi trút vào nồi nước dùng, khuấy đều đến khi sôi lên, rắc rau mùi (ngò), tiêu rồi múc ra bát (tô), ăn kèm với cơm cháy.
Tương tự, có thể làm nước xốt với thịt nạc xay, bò, dê, hoặc tôm.
Lưu ý: Cơm cháy Hoa Lư dùng ăn kèm với nước xốt là loại Nếp cái hoa vàng khẩu vị Bắc
Chúc quý vị ngon miệng!