Có thể làm cơm cháy từ nhiều loại gạo, ở đây chúng tôi giới thiệu cách làm cơm cháy từ gạo nếp cái hoa vàng của miền Bắc
Chọn gạo: gạo nếp loại hạt nhỏ, tròn đều
Bước 1: Vo sạch gạo, sau đó ngâm trong nước lạnh từ 4-6h. Vớt ra, để ráo nước, tưới nước muối vào, trộn đều
Đun sôi nước, cho gạo vào hấp cách thủy đến khi vừa chín tới.
Bước 2: Lấy xôi ra, dàn đều trên khay inox, dùng thìa (muỗng) ép nhẹ tạo liên kết, cắt thành miếng nhỏ cỡ 5-7 cm
Phơi khô (hoặc sấy trong lò nướng)
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già, thả từng miếng cơm cháy đã khô vào, giữ ngập trong dầu khoảng 55-60 giây, khi thấy miếng cơm có màu vàng nhạt thì vớt ra, để ra đĩa có lót giấy ăn
Có thể dùng với ruốc (chà bông), hoặc nước xốt. (https://comchayhoalu.vn/huong-dan-lam-nuoc-xot-cho-mon-com-chay)